Evoreal xin điểm một số chiêu trò của môi giới bất động sản phổ biến xảy ra trên thị trường hiện nay gây ảnh hưởng đến quyền lợi mà người tiêu dùng nên biết để cẩn thận khi giao dịch và tránh rủi ro về sau.

Thứ nhất, Môi giới tự ý vẽ lại quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thay đổi bản vẽ của tổng mặt bằng dự án để thêm vào đó những dịch vụ, tiện ích không có thật của dự án. Chẳng hạn, các “cò đất” đã vẽ ra trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện, khu vui chơi giải trí,… gần bên dự án mà mình đang rao bán để vẽ ra khung cảnh đẹp như mơ nhằm “dụ” khách hàng xuống tiền mua nhà, song thực tế lại không có.

Thứ hai, sử dụng nhân viên không đủ thẩm quyền để ký những giao dịch với khách hàng. Ví dụ như văn bản đặt cọc giữ chỗ, có đóng dấu công ty phía trên cùng giấy đặt cọc giữ chỗ nhưng ở cuối tờ giấy này chỉ là chữ ký của một nhân viên bình thường không có chức vụ và không đóng dấu đỏ của công ty.

Cùng với đó, những điều khoản thỏa thuận, ràng buộc người mua được các môi giới đưa ra một cách mơ hồ, thiếu rõ ràng minh bạch, điều này thường gây thiệt hai cho bên đặt cọc.

Do đó, sau khi đưa người mua đi lòng vòng để “câu giờ”, các môi giới sẽ đưa ra những lý do như đã bán hết hàng, không còn vị trí đẹp,… để các “chim mồi” trên xe dẫn dụ người mua đi đến những khu đất mà họ muốn bán ở Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom (Đồng Nai), Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu), hay thậm chỉ ở Bến Lức (Long An),…Thứ ba, là sử dụng lực lượng “chim mồi”. Những công ty môi giới có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật thường hẹn khách hàng đến công ty của họ để đi xem đất. Những khu đât nền được giới thiệu ban đầu có vị trí khá đẹp ở nội thành Tp.HCM như quận 2, quận 9,… nhưng thực ra các công ty này không hề có đất ở những khu vực này.

Bằng cách bám sát, vẽ ra khung cảnh đẹp như mơ mà mới chỉ có trong tưởng tượng hoặc trên giấy, lực lượng “chim mồi” bằng mọi cách lôi kéo, thuyết phục, thậm chí gây áp lực khiến người mua phải đặt cọc giữ chỗ mua đất.

Những “chiêu trò” nói trên của một số công ty và nhân viên môi giới bất động sản đã gây thiệt hai rất nhiều cho người mua nhà. Do đó, người dân nếu có nhu cầu mua bất động sản, nhất là đất nền để tự xây nhà thì phải xem xét kỹ lưỡng tính pháp lý của dự án. Chẳng hạn dự án phải có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng, hệ thống hạ tầng đã hoàn thiện,… không nên tin theo lời đường mật của môi giới khiến “tiền mất tật mang”.